กาแฟดอยช้าง @บ้านเกื้อฯ 

ผู้เยี่ยมชมบ้านเกื้อ

383380
วันนี้วันนี้31
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้88
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้119
เดือนนี้เดือนนี้1567
สะสมรวมสะสมรวม383380

แบบสอบถามบ้านเกื้อ

ท่านประทับใจในบ้านเกื้อเพลส&สปา ปรับปรุงใหม่!!
 
http://genericpills24h.com/pharmacy/cialis/ order cialis without prescription online - cheap sildenafil from rxpills4health.com www.firstrxmedstore.com


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ"ไวน์":
นับตั้งแต่มีประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง วิธีการบริหารงานสุรา ฉบับแรกออกมาเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2543 เป็นต้นมาวงการเครื่องดื่มประเภทที่มีแอลกอฮอล์ก็คึกคักเพราะประกาศดังกล่าวเปรียบเสมือนตัวทำลายทำนบที่ปิดกั้นการผลิตแบบหลบๆซ่อนๆให้ไหลทะลักออกมาอย่างรวดเร็ว

โดยเฉพาะการผลิตสุราพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสาโท หรือกระแช่ ก็ออกมาเปิดตัวในตลาดผู้บริโภคอย่างสง่าผ่าเผย และที่คึกคักมากที่สุดเห็นจะเป็น การผลิตสุราแช่ชนิดสุราผลไม้ หรือที่เรียกกันว่า “ไวน์” นั่งเอง มีข้อมูลยืนยันจากสมาคมผู้ผลิตไวน์และสุราพื้นบ้านว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบกากรผลิตไวน์และสุราพื้นบ้านว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการผลิตไวน์ที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายประมาณ 1,000 ราย ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอีไม่รู้เท่าไหร่ สิ่งที่ตามาจาการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว คือ คุณภาพของผลผลิต นี่คือที่มาของเรื่อง “คุยกับคนทำไวน์” ซึ่ง “กสิกร” ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ผลิตไวน์ 3-4 ท่าน แต่ละท่านมีมุมมองที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องต้องนำไปทบทวน ทั้งทางด้านวิชาการ การผลิต และการตลาด

อะไรคือไวน์
ไวน์ หรือ WINE ในภาษาอังกฤษ คือ เหล้าที่ทำมาจากองุ่นเท่านั้น ถ้าทำด้วยผลไม้ชนิดอื่นหรือผลผลิตอื่นจะเรียกว่า “ไวน์...” ตามด้วยชื่อผลไม้ หรือผลผลิตนั้นๆ เช่น ไวน์ลิ้นจี่ ไวน์มังคุด ไวน์กระชายดำ เป็นต้น

ศิริพร  พจนการุณ เขียนไว้ในเอกสารประกอบการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การผลิตเครื่องดื่มประเภทไวน์” ของศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย กรมวิชาการเกษตร เมื่อเดือนธันวาคม 2545 ให้นิยามของคำว่า “ไวน์” จำแนกชนิดของไวน์ ไว้เป็นข้อมูลที่ผู้คิดจะทำไวน์ หรือผู้ที่หันมานิยมดื่มไวน์น่าจะทราบไว้ ดังนี้

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มประเภทสุราแช่หรือเมรัย ไม่มีการกลั่น ผลิตจากการหมักน้ำองุ่นให้เป็นแอลกอฮอล์ โดยจุลินทรีย์พวกยีสต์ที่คัดเลือกแล้ว มีการควบคุมการผลิตเป็นอย่างดี ไวน์ที่ผลิตจากผลไม้อื่นเรียกว่าไวน์ผลไม้ หรือ Fruit wines ต้องระบุชื่อผลไม้บนฉลาก เช่น ไวน์สับปะรด ไวน์ลิ้นจี่ ไวน์มะเม่า ไวน์มะเกี๋ยง เป็นต้น ไวน์นอกจากจะผลิตจากองุ่นและผลไม้แล้ว ยังสามารถผลิตได้จากวัตถุดิบอื่นๆ เช่น ใบไม้ ดอกไม้ พืชผักสมุนไพร เครื่องเทศ ข้า น้ำตาลสด น้ำผลไม้เข้มข้น น้ำผึ้ง เป็นต้น โดยทั่วไปไวน์จะประกอบด้วยเอทิลแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 8-12% น้ำตาล คาร์โบไฮเดรต โพลีฟีนอล อัลดีไฮด์ คีโตน เอมไซม์ สารให้สี ไวตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่น้อยกว่า 20 ชนิด นอกจากนี้ยังมีกรดอินทรีย์มากกว่า 22 ชนิด รวมทั้งสารอื่นๆ ที่ยังไม่ได้จำแนก

ชนิดของไวน์แบ่งตามสีได้ดังนี้
1.       White wine (ไวน์ขาว) นิยมดื่มกับอาหารทะเล
2.       Red wine (ไวน์แดง) นิยมดื่มกับอาหารพวกเนื้อ
3.       Rose wine (ไวน์ชมพู)

ชนิดของไวน์แบ่งตามความหวานได้ดังนี้
1.       Dry wine (ไวน์ไม่หวาน) มีน้ำตาล 0-2%
2.       Sweet wine (ไวน์หวาน) มีน้ำตาล
3.       Semi-dry wine (ไวน์หวานเล็กน้อย)

 

ชนิดของไวน์แบ่งตามหลักทั่วๆ ไปได้ 4 แบบคือ
1.       Table wine หรือ Natural wine ไวน์องุ่นแท้มีแอลกอฮอล์ 9-14% นิยมดื่มควบคู่อาหาร
2.       Sparkling wine ไวน์องุ่นที่มีฟองแก๊ส นิยมดื่มฉลองในโอกาสสำคัญต่างๆ หรือที่รู้จักกันในชื่อของแชมเปญ
3.       Fortified wine ไวน์องุ่นที่ผสมบรั่นดีหรือวอดก้ามีแอลกอฮอล์ 16-23%  ถ้าเป็นไวน์ที่มีรสหวานมักดื่มหลังอาหารถ้าไม่หวานมักดื่มก่อนอาหาร
4.       Arimatized wine ไวน์องุ่นที่มีการปรุงรสชาติ กลิ่น และสี โดยใช้เครื่องเทศสมุนไพร เปลือกไม้ รากไม้ ดอกไม้หรือเมล็ด มีแอลกอฮอล์ 15-20%

ไวน์ชนิดอื่น
1.       ไวน์แอลกอฮอล์ต่ำ (Low alcohol wines) มีแรงแอลกอฮอล์ในไวน์ต่ำกว่า 8% โดยมีปริมาตร ไวน์คูลเลอร์อาจจัดอยู่ในประเภทนี้
2.       ไวน์ที่ถูกกำจัดหรือแยกแอลกอฮอล์ออกไป (Dealcoholised wines) อาจมีแอลกอฮอล์ในไวน์บ้างแต่ไม่เกิน 0.5% โดยปริมาตร เป็นไวน์ที่ผลิตขึ้นสำหรับผู้อยากดื่มไวน์ แต่แพ้แอลกอฮอล์หรือสำหรับผู้บริโภคที่นับถือศาสนาอิสลามหรือศาสนาอื่นที่มีบทบัญญัติห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

คุณสมบัติของไวน์ที่ดี
1.       มีกลิ่นรสของผลไม้
2.       มีความเปรี้ยวพอประมาณ
3.       มีรสฝาดเล็กน้อย
4.       ความหวานจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรสนิยมผู้บริโภค
5.       มีแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 8-12%
6.       มีความใสเป็นประกาย

ประโยชน์ของไวน์
1.       ให้แคลอรีและวิตามิน
2.       ดื่มก่อนอาหารเป็นการเรียกน้ำย่อยช่วยเจริญอาหาร
3.       ใช้ในการปรุงอาหารเพื่อช่วยเสริมกลิ่นและรสของอาหาร
4.       บำบัดความเจ็บป่วยของโรคบางชนิด แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพื่อช่วยระงับอาการเจ็บป่วย ขับถ่ายปัสสาวะสะดวก ระงับความตื่นเต้นหรือความกังวล ขยายเส้นเลือดสำหรับคนไข้ความดันโลหิตสูง ช่วยรักษาโรความดันโลหิตต่ำ
5.       อาหารเสริมสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน

โทษของไวน์
                เหมือนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ดื่มมากจะขาดสติยับยั้ง ก้าวร้าว เกิดอุบัติเหตุง่าย ดื่มมากจะมีโอกาสเป็นโรคตับแข็ง พิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น

สถานการณ์การบริโภคไวน์ของไทย
                คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภาได้ทำการศึกษาเรื่อง “การส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยผลิตและจำหน่ายไวน์เสรี” โดยมีรายงานผลการศึกษา ระบุว่า
                “ไวน์ เป็นสินค้าชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมบริโภคเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน จากข้อเท็จจริงในการนำเข้าไวน์จากต่างประเทศ ประเทศไทยมีการนำเข้าไวน์ในปี 2543 ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้ในรายงานดังกล่าวยังได้กล่าวถึงสถานการณ์ด้านการบริโภคไวน์ไว้ด้วย ซึ่งสรุปสาระสำคัญได้ว่า

                สุราจากต่างประเทศยังคงเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย นำเข้าอันดับหนึ่งของประเทศ นับจากต้นปี 2544 การนำเข้าสุราจากต่างประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะไวน์ในด้านการตลาดจะเห็นว่าผู้บริโภคไวน์ เป็นผู้ที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะไวน์ที่มี brand name ติดตลาดโลก ราคาจะสูงมาก การดื่มไวน์เป็นการสร้างค่านิยมใสการบริโภคที่สะท้อนออกถึงความมีรสนิยม และเป็นกลุ่มบุคคลใน

            สำหรับส่วนแบ่งการตลาดของสุราประเภทต่างๆ ในประเทศ มีดังนี้

                                เบียร์                ร้อยละ                   42

                                สุราขาว             ร้อยละ                   33.2

                                สุราพิเศษ           ร้อยละ                   8.4

                                สุราผลไม้(ไวน์     ร้อยละ                   1.1

                จากข้อมูลดังกล่าว พบว่า “ไวน์” ยังมีส่วนครองตลาดในระดับต่ำ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีราคาแพง ส่วนใหญ่เป็นไวน์นำเข้ามาจากต่างประเทศ ส่วนไวน์ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเหมือนไวน์ brand name จากต่างประเทศน้อยมาก แต่อย่างไรก็ตาม คนในระดับกลาง ก็หันมานิยมดื่มไวน์ ที่ผลิตภายในประเทศมากขึ้น
 

ผู้ใช้ ณ ขณะนี้

เรามี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์